HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
 
Trưởng văn phòng
Dự án học bổng
Dự án Y tế
Nguyễn Trường Giang
Dự án đọc sách
Lê Kim Huế
Dự án mầm non
Dự án tình nguyện viên
Dự án trung tâm
Hành chính

 
PHIM TƯ LIỆU
 
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 
Liên kết website
 
 
 
 
Dự án Y tế
 
Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ em nghèo khuyết tật tại ba tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình

Miền Trung Việt Nam là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, mặc dù chiến tranh đã kết thúc hơn 30 năm , nhưng hậu quả của nó đến nay vẫn chưa khắc phục hoàn toàn

 Việt Nam có số lượng trẻ khuyết tật vào hàng cao trên thế giới, con số ước tính 1.2 triệu ( theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội, 2008). Trong một nghiên cứu của Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội hợp tác với UNICEF vào năm 1998-1999 trong những trẻ từ 0-17 tuổi cho thấy có khoảng 1 triệu trẻ khuyết tật trên cả nước , chiếm khoảng 1.4 % tổng số dân và khoảng 3.1 % tổng số trẻ em. Đa số trẻ khuyết tật sống với gia đình(95.85 %) và có người chăm sóc, một nữa số hộ gia đình có trẻ khuyết tật gặp khó khăn lớn về tài chính, nên không thể cung cấp những điều kiện đầy đủ cho trẻ phẫu thuật điều trị và được phục hồi chức năng hòa nhập với cộng đồng.                

Do đời sống còn khó khăn nên rất nhiều gia đình có con bị khuyết tật nhưng vẫn không có điều kiện chữa trị và đã trở thành gánh nặng cho gia đình. Chính vì vậy bắt đầu năm 2000 Dự án phẫu thuật chỉnh hình miễn phí do tổ chức Zhi-Shan Foundation tài trợ triển khai thí điểm 30 ca tại tỉnh Quảng Trị và đã thu được thành công ,năm 2001 triển khai tại tỉnh Thừa Thiên Huế, và đến năm 2003 mở rộng ra Tỉnh Quảng Bình . 

Bình quân hàng năm Zhi-Shan Foundation tài trợ cho 210 trẻ nhập viện phẫu thuật miễn phí, đến nay đã có khoảng 1850 trẻ khuyết tật đã được hưởng lợi từ dự án. Dự án phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật trên các mặt kinh tế , xã hội, nhân văn đều có ý nghĩa sâu sắc. Đây là cơ hội cho trẻ hoà nhập cộng đồng, tự lập trong cuộc sống . 

Từ năm 2010 dự  án bắt đầu hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, đến nay đã giúp cho 12 trẻ bẩm sinh có được ca mổ, giúp các em tự tin hòa nhập với cộng đồng. 

TÌNH HÌNH TRIỂN KHAI DỰ ÁN

Mục tiêu của dự án: Hỗ trợ phẫu thuật và điều trị cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn hồi phục các chức năng khiếm khuyết trên thân thể bảo vệ khả năng vận động, sinh sản, giúp trẻ ổn định tâm lý để hoà nhập với cộng đồng như bao trẻ em bình thường khác .

Nguồn kinh phí của dự án: Nguồn kinh phí dự án được vận động từ các nhà hảo tâm Đài Loan , thông qua tổ chức Zhi-Shan Foundation 

Khu vực triển khai dự án:  Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Bình 

Đối tượng và điều kiện tài trợ: Trẻ dưới 18 tuổi , mắc các khuyết tật thuộc hệ vận động, hệ tiết niệu, hệ tiêu hoá, hệ sinh dục mà ảnh hưởng đến sức khoẻ, sinh hoạt và học tập  thuộc các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng chi trả chi phí phẫu thuật và điều trị. 

Đơn vị đối tác: Dự án có sự phối hợp với các cơ quan như: Qũy bảo trợ trẻ em các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Bình và Bệnh viện trường Đại học y Dược Huế 

Quyền lợi và được hưởng lợi từ dự án: 

  • Tổ chức đoàn bác sĩ chuyên khoa về địa phương để khám lọc bệnh.
  • Mời trẻ nhập viện phẫu thuật và điều trị. 
  • Theo dõi và đánh giá kết quả sau phẫu thuật.
  • Được phẫu thuật và điều trị hoàn toàn miễn phí trong cả quá trình điều trị tại các bệnh viện  mà dự án hợp tác .
  • Được hỗ trợ một phần chi phí  giao thông, ăn ở, bột dinh dưỡng trong quá trình điều trị tại bệnh viện theo tiêu chuẩn dự án quy định.

1.  Hoạt động khám lọc
Hằng năm Văn phòng dự án Zhi-Shan Foundation phối hợp với Bệnh viện trường Đại học y dược Huế, Quỹ bảo trợ trẻ em 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Bình tổ chức khám sàng lọc trẻ em khuyết tật tại cộng đồng. Trẻ sau khi tham gia khám lọc nếu có chỉ định phẫu thuật của bác sĩ, văn phòng Zhi-Shan Foundation nhanh chóng bố trí cho các cháu phẫu thuật và điều trị tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế.

  
 
 
2. Tổ chức phẫu thuật và điều trị
Bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, văn phòng dự án Zhi-Shan Foundation tổ chức cho trẻ khuyết tật nhập viện phẫu thuật , ngoài hỗ trợ toàn bộ kinh phí phẫu thuật, Văn phòng còn hỗ trợ cho các cháu đồ dùng cá nhân, kinh phí ăn ở và sữa bột và đặc biệt cung cấp sách đọc miễn phí cho các cháu đang nằm viện phẫu thuật và điều trị. Trẻ và gia đình rất hài lòng về các hạng mục phục vụ của dự án.
 
3. Theo dõi tình hình trẻ phẫu thuật nhập viện
  • Cán bộ phụ trách dự án thường xuyên vào viện thăm và theo dõi tình hình trẻ phẩu thuật và điều trị
  • Sau khi trở ra viện, cán bộ phụ trách dự án luôn điện thoại thăm hỏi sức khỏe và tình hình hồi phục sau phẩu thuật của các cháu
  • Những trẻ đa khuyết tật dự án sẽ có hỗ trợ kinh phí  phẫu thuật nhiều lần, lâu dài và toàn diện
  • Những trẻ có hoàn cảnh quá khó khăn, sau khi phẩu thuật thành công văn phòng dự án Zhi-Shan Foundation sẽ xem xét để hỗ trợ học bổng thường niên cho các em.

 

  

KHÁM ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SAU PHẪU THUẬT CHO TRẺ KHUYẾT TẬT TỈNH QUẢNG TRỊ NĂM 2010 

Dự án phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ khuyết tật do Zhi-Shan Foundation tài trợ thực hiện từ năm 2001, tại 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Bình,đến nay có gần 1800 trẻ được tài trợ phẫu thuật, phục hồi chức năng.Trong những năm qua, dự án chủ yếu dựa theo yêu cầu của bác sĩ để  hỗ trợ cho trẻ vào viện tái khám sau phẫu thuật, do vậy thiếu sự hợp nhất trong quá trình theo dõi, đánh giá kết quả sau phẫu thuật của trẻ.Vì lẽ đó năm 2006 dự án đã tổ chức một đợt khám đánh giá kết quả phẫu thuật cho trẻ khuyết tật tại Quảng Bình, và thông qua việc khám đánh giá cho trẻ, dự án đã đánh giá được ưu nhược điểm của quá trình tổ chức thực hiện, làm cơ sở bổ sung, điều chỉnh kế hoạch phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật của dự án trong những năm tiếp theo, đồng thời hỗ trợ phẫu thuật kịp thời các trường hợp bệnh nhi có kết quả phẫu thuật chưa tốt hoặc cần tiếp tục phẫu thuật, để giúp các em vượt qua những khó khăn trong học tập và sinh hoạt, tạo điều kiện cho các em tự tin hòa nhập với cộng đồng. 

Dựa trên kinh nghiệm và kết quả của lần tổ chức hoạt động khám đánh giá lần 1 tại tỉnh Quảng Bình vào năm 2006 , sau thời gian quy hoạch và chuẩn bị ngày 21 tháng 8 năm 2010 Văn phòng dự án Zhi-Shan Foundation cùng phối hợp với Sở  Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị và Bệnh viện trường ĐHYK Huế tiến hành tổ chức hoạt động khám đánh giá kết quả sau phẫu thuật cho trẻ khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị với tinh thần hợp tác tổ chức, đánh giá khách quan và chính xác, tìm hiểu kịp thời những trở ngại, nguyện vọng và khả năng hòa nhập cộng đồng của trẻ sau phẫu thuật.
 
 
 
Sau khi hoàn thành hoạt động khám đánh giá tại tỉnh Quảng Trị năm 2010, dựa trên kết quả thống kê và báo cáo của QBTTE tỉnh, văn phòng dự án Zhi-Shan Foundation đã tham khảo ý kiến và hướng dẫn cách phân loại bệnh và thống kê kết quả của các bác sĩ tham gia khám đánh giá lần này để hoàn chỉnh bảng báo cáo khám đánh giá tổng thể. Thông qua kết quả khám đánh giá cho thấy, tỷ lệ trẻ sau khi được phẫu thuật và điều trị về sức khoẻ và thể lực tốt là khá cao 56/63 cháu chiếm 89 %; có 13/63 trường hợp có kết quả phẫu thuật TB và xấu, chiếm 21 %, trong số đó có 9 trường hợp bác sĩ đề nghị tiếp tục phẫu thuật lần 2; 4 trường hợp cần tiếp tục tập PHCN sau phẫu thuật. 
 
 
 
ĐỀ ÁN HỖ TRỢ KINH PHÍ PHẪU THUẬT CHO TRẺ EM MẮC BỆNH TIM BẨM SINH

Theo thống kê của UNDP (Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc, www.undp.org.vn),  ước tính đến đầu năm 2006, Việt Nam còn khoảng 4,6 triệu hộ nghèo (chiếm 26-27% tổng số hộ trong cả nước), trong đó ở thành thị có 500.000 hộ(chiếm 12% số hộ ở thành thị) và ở nông thôn có 4,1 triệu hộ(chiếm 31% số hộ). Như vậy số người nghèo ở Việt Nam còn chiếm tỉ lệ khá cao và cũng theo UNDP, cứ 10 người Việt Nam thì có 4 người có nguy cơ bị tái nghèo sau một cú sốc về kinh tế hay một trận thiên tai.
Chi phí dành cho việc chữa bệnh tim đối với những gia đình nghèo có thểcoi là một cú sốc về kinh tế.Sau khi mỗ tim, tuy được cứu sống nhưng chất lượng cuộc sống của trẻ và gia đình trẻ không còn được đảm bảo nữa và bị rơi vào bế tắc. Chính vì vậy, những gia đình nghèo có trẻ bị bệnh tim rất cần được sự trợ giúp để không những thoát khỏi bệnh tật mà còn thoát khỏi đói nghèo.
Trước tình trạng gia tăng đến mức báo động của các bệnh nhân nhi tim mạch, trong đó có rất nhiều gia đình nghèo không đủ khả năng chi trả kinh phí chữa bệnh cho con , dẫn đến những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Do đó sự trợ giúp những bệnh nhi bị bệnh tim mạch có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ít có hoặc không có khả năng chi trả kinh phí chữa bệnh là điều rất cần thiết, nhằm giúp các em thoát khỏi bệnh tật, có được cuộc sống bình thường như những trẻ em bình thường khác, đồng thời cũng đảm bảo cho các em và gia đình có cuộc sống ổn định.
Cùng chung tay, góp sức hiện thực hóa giấc mơ và cuộc sống không bệnh tật của trẻ em nghèo mắc bệnh tim trên cả nước, năm 2010, văn phòng dự án Zhi-Shan Foundation bắt đầu thí điểm triển khai đề án hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho trẻ em mắc bệnh tim tại tỉnh Thừa Thiên Huế, bước đầu hỗ trợ thành công cho 3 trẻ bị tim bẩm sinh. Đến nay văn phòng Zhi-Shan Foundation đã kịp thời giúp 12 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh có được cơ may, có được cuộc sống khỏe mạnh và gia đình các em có một hạnh phúc mới. 
 
 
ĐỀ ÁN “HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO CHO ĐỖ ĐỨC DUYÊN” 
 
1. Giới thiệu
Đỗ Đức Duyên sinh năm 1998, con ông bà Đỗ Đức và Hồ Thị Thu Hương, hiện trú tại thị xã Quảng Trị. Cháu bị khuyết tật bẩm sinh rất nghiêm trọng. Năm 1998, được sự tài trợ của Zhi-Shan Foundation, cháu qua Đài Loan phẫu thuật và điều trị. Sau khi về nước, Zhi-Shan Foundation tiếp tục hỗ trợ cháu và gia đình như mua nhà tại thị xã, hỗ trợ về dinh dưỡng, chăm sóc sức khoẻ, đồ dùng cá nhân, hỗ trợ học bổng cho hai chị của cháu.
Nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe cho cháu Đỗ Đức Duyên và hỗ trợ về giáo dục cho hai người chị của cháu, hằng năm hai bên Zhi-Shan Foundationvà Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp thực hiện đề án Hỗ trợ nhân đạo cho Đỗ Đức Duyên.
 
2. Kinh phí dự án năm 2011 là: 26,460,000 đồng, chi tiết như sau:
 

STT

Nội dung

Kinh phí

Ghi chú

1

Sinh hoạt phí

8,400,000

(12 tháng x 700,000đ)

Tiền mặt

2

Sữa bột

6,000,000

(12 tháng x 500,000đ)

Tiền mặt

3

Tã lót, áo quần, chăm sóc y tế ban đầu

3,600,000

(12 tháng x300,000đ)

Tiền mặt

4

Học bổng cho hai chị của Đỗ Đức Duyên

7,200,000

(12 tháng x300,000đx2 người )

Tiền mặt

5

Kinh phí hành chính cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị

1,260,000

(5% dự toán )

 

Tổng

 

26,460,000 

 
 

 

Em Đỗ Đức Duyên và gia đình 

 

------------------------------------------
  Trang trước  |   In ấn 
Các bài viết khác:
Dự án phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ em nghèo khuyết tật