HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
 
Trưởng văn phòng
Dự án học bổng
Dự án Y tế
Nguyễn Trường Giang
Dự án đọc sách
Lê Kim Huế
Dự án mầm non
Dự án tình nguyện viên
Dự án trung tâm
Hành chính

 
PHIM TƯ LIỆU
 
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 
Liên kết website
 
 
 
 
Dự án Học bổng
 
DUYÊN GẶP GỠ VÀ TÌNH YÊU THIỆN NGUYỆN

Cũng giống như Tình yêu, công việc là sự đam mê, gắn liền với ta một khoảng thời gian khá dài trong cuộc đời. Chỉ khi nào ta hết đam mê, thì khi đó tình yêu cũng sẽ hết. Mọi thứ diễn ra trong cuộc đời này là do cơ duyên? hay là do ta lựa chọn? Đâu dễ gì ta gặp duyên may và đâu dễ gì ta muốn chọn sao cũng được!!!.

Vậy mà Tôi đã gặp duyên may đấy! Cơ duyên là khi Tôi được làm việc cho Văn phòng dự án Zhishan Foundation Taiwan. Đã từng hoạt động thiện nguyện trong nhóm Huế Cố Đô nhiều năm, tôi luôn khao khát mang lại hạnh phúc cho các em học trò nghèo nhiều hơn những gì mình từng làm cho các em nữa. Và duyên may đã cho tôi làm việc trong dự án Học bổng vượt khó của tổ chức Zhishan, một nơi mà tôi có thể thực hiện được những khát khao cháy bỏng ấy, một nơi mà tôi có thể yên tâm đặt tình yêu của mình vào công việc, một nơi cho tôi niềm tin và điều kiện để dìu bước, nâng đỡ các em học sinh nghèo vươn tới tương lai.

Thành lập với mục tiêu giúp những học sinh thuộc các vùng khó khăn trên địa bàn các tỉnh miền Trung Việt Nam được tiếp cận với giáo dục và được chăm sóc y tế, giúp các em truởng thành và có năng lực tự lập, Zhishan đã triển khai giúp đỡ cho trẻ em nghèo với quy mô rộng lớn kéo dài suốt 6 tỉnh miền Trung. Những ngày đầu bỡ ngỡ, tôi may mắn được các Anh, các Chị đồng nghiệp chỉ bảo, hướng dẫn tận tình, tôi cứ như được bước chân vào gia đình thứ hai, đầm ấm và thân thương lạ. Đã 3 năm dưới mái nhà này, tôi đã trưởng thành lên nhiều để có thể đảm đương tốt công việc mà mình phụ trách. Trong thời gian ấy, tôi đã được tham gia nhiều hoạt động của dự án, những chuyến đi dài ngày, tiếp xúc với nhiều trẻ em khó khăn, được góp phần trao đi những niềm vui và đón nhận những nụ cười rạng rỡ của các em.

Tôi rất nhớ những lần tận tay trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Mỗi em là một mãnh đời, một hoàn cảnh không ai giống ai, nhưng các em có chung một nghị lực, một ý chí phi thường mà có lẽ chỉ chính các em mới cảm nhận được. Có em thì mồ côi bố hoặc mẹ, có em thì mồ côi cả bố mẹ phải ở chung với ông bà già yếu. Lại có trường hợp vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, mẹ không có tiền cho em đi học nên khi mới 14 tuổi (độ tuổi ăn chưa no lo chưa tới ) em đã phải nghỉ học để đi làm phụ giúp kinh tế cho mẹ. Thế nhưng với khao khát được đi học em đã quay trở lại trường và học lại lớp 8 lúc 17 tuổi, may mắn khi em được chạm tay với Học Bổng Vượt khó zhishan và con đường tương phía trước dường như không còn gập ghềnh nữa. Khi trao đổi trực tiếp tôi được biết thêm rằng hàng ngày sau buổi học em theo mẹ đi rửa chén bát thuê cho người ta, 10h tối xong việc em trở về nhà và học bài đến 2h sáng hôm sau mới ngủ, vì chỉ có đi làm em mới có đủ tiền để tiếp tục đi học. Hoàn cảnh đó, nghị lực đó khiến tôi thấy cảm phục, em đã biến nghịch cảnh thành viên đá mài dũa ý chí vươn lên cho mình. Em là một trong số rất nhiều những trường hợp có ý chí và nghị lực để vượt qua nghịch cảnh, và chúng tôi như những người đưa đò cần mẫn trợ giúp thêm động lực cho các em.

Sau những lần trợ giúp và  những lần gặp gỡ, từ những hội trại kết nối sẻ chia yêu thương đến những bức thư tri ân những tấm lòng hào hiệp, nhìn những gương mặt rạng ngời trong ánh lửa, những dòng tâm sự khát khao ý chí vươn lên của các em tôi chợt nhận ra rằng, đây không phải đơn thuần là một công việc, mà là sự sẻ chia, trao yêu thương, trao cho các em niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, để các em vững tin phấn đấu cho một tương lai đầy tươi sáng ở phía trước. Tôi được hoà mình vào công việc, được tự hào hãnh diện khi thấy những thành quả học tốt của các em, được  thấy mình may mắn, là duyên may khi làm những công việc ý nghĩa này. Chỉ ước mình có thể nắm tay tất cả các em để cùng đi qua mọi chông gai cuộc sống cho tới khi các em trưởng thành. Vẫn cám ơn cuộc đời khi cho tôi được gặp gỡ và “ kết duyên” với học bổng vượt khó Zhishan. Cám ơn cuộc gặp gỡ này, nhờ đó mà tôi được thấy cuộc sống này ý nghĩa biết bao.

 

------------------------------------------
  Trang trước  |   In ấn 
Các bài viết khác:
Dự án Học bổng
Giới thiệu chung về dự án Học bổng