HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
 
Trưởng văn phòng
Dự án học bổng
Dự án Y tế
Nguyễn Trường Giang
Dự án đọc sách
Lê Kim Huế
Dự án mầm non
Dự án tình nguyện viên
Dự án trung tâm
Hành chính

 
PHIM TƯ LIỆU
 
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 
Liên kết website
 
 
 
 
Bản tin văn phòng
 
NƯỚC MẮT TUYỆT VỌNG CỦA CÔ HỌC TRÒ NGHÈO

Ngày nhận tin báo trúng tuyển vào khoa Quản lí nhà hàng của trường Cao đẳng du lịch Huế, Thủy vui lắm, muốn hét lên thật to để giải tỏa những vất vả em phải chịu đựng trong thời gian qua. Em khấp khởi mừng vui khi nghĩ đến những dự định tương lai tốt đẹp. Nhưng niềm vui hóa thành nỗi lo khi nghĩ đến những khó khăn trước mặt: Cuộc sống sinh viên xa nhà với bao nhiêu chi phí phải lo toan, tiền thuê nhà, tiền ăn hàng tháng, tiền học phí... làm sao để xoay xở bây giờ? Một tia hy vọng cuối cùng, em quyết định tìm đến Zhishan chia sẻ và ước mong được Zhishan trợ giúp.

Em Lê Thị Thu Thủy sinh ra trong một gia đình thuần nông vất vả ở miền đất nghèo Hải Lăng, Quảng Trị. Thiếu vắng tình thương của người cha từ thủa lọt lòng, tuổi thơ của em càng u buồn hơn khi có người mẹ tâm thần vô tri.
Cuộc sống thiếu thốn muôn bề, ông ngoại em dù đã già yếu vẫn phải gồng mình lên gánh vác chi tiêu của cả gia đình. Ngày trước ông ngoại em làm thợ mộc, phải làm việc cật lực để cáng đáng sinh hoạt phí của 7 miệng ăn (gồm ông bà ngoại, mẹ và dì Thủy đều bị tâm thần bẩm sinh, hai cậu Thủy và Thủy). Ông ngoại dù rất thương cháu, nhưng chạy ăn đã khó, làm sao cho cháu cái chữ cho tròn đây? Khi khó khăn tưởng chừng khiến cánh cửa học vấn của Thủy phải khép lại, thì may mắn thay, vào năm 2004, được sự giới thiệu của chính quyền địa phương, gia đình Thủy có duyên gặp gỡ Zhishan, từ đó không chỉ được nhận trợ cấp định kỳ để tiếp tục con đường đến trường, Thủy còn được bù đắp bởi tình thương yêu của bố mẹ nuôi.
Những tưởng từ nay cuộc sống sẽ khởi sắc hơn. Thế nhưng do tai nạn nghề nghiệp, ông ngoại Thủy bị mù mất khả năng lao động, gia đình mất đi nguồn thu nhập kinh tế chính, người cậu lớn của Thủy phải quần quật làm ruộng thay ông lo toan mọi chi phí.
Khó khăn chồng chất khó khăn. Nhưng nhận được sự giúp đỡ của Zhishan, được Zhishan sắm sửa cho từ quyển vở đi học cho đến bộ áo quần, bàn học... điều đó đã động viên Thủy rất nhiều. Để không phụ tấm lòng của ba mẹ nuôi, em luôn luôn cố gắng, chưa một ngày nghĩ đến việc bỏ dở ước mơ. Em mơ ước mình được đặt vào cánh cửa đại học, để sau này tìm được một công việc ổn định, sẽ cho người mẹ tội nghiệp của mình một cuộc sống sung túc hơn.
Rồi nỗ lực của Thủy cũng được ghi nhận. Ngày nhận tin báo trúng tuyển vào khoa Quản lí nhà hàng của trường Cao đẳng du lịch Huế, Thủy vui lắm, muốn hét lên thật to để giải tỏa những vất vả em phải chịu đựng trong thời gian qua. Em khấp khởi mừng vui khi nghĩ đến những dự định tương lai tốt đẹp. Nhưng niềm vui hóa thành nỗi lo khi nghĩ đến những khó khăn trước mặt: Cuộc sống sinh viên xa nhà với bao nhiêu chi phí phải lo toan, tiền thuê nhà, tiền ăn hàng tháng, tiền học phí... làm sao để xoay xở bây giờ?
Buổi đầu tựu trường, mức học phí quy định là 3.340.0000, một con số quá lớn với gia đình Thủy, chưa kể chi phí tàu xe ăn ở… Những đêm dài không ngủ, em nằm thao thức, nước mắt chảy dài bất lực, không biết làm sao để có tiền đóng học phí. Cậu em  chạy đôn chạy đáo khắp nơi cũng chỉ vay nóng người ta được 2 triệu đồng. Qúa túng quẫn, ngay đến chiếc bàn học Zhishan trao tặng em rất nâng niu cũng phải bán đi để lấy 200.000 đồng nhỏ nhoi phụ thêm học phí. Gần hết hạn nộp học phí mà trong tay em chỉ có vẻn vẹn 2 triệu 2 trăm nghìn đồng, cánh cửa đại học tưởng chừng phải khép lại…
Một tia hy vọng cuối cùng, em quyết định tìm đến Zhishan chia sẻ và ước mong được Zhishan trợ giúp. Lúc gặp em, khuôn mặt cô bé dễ thương ngày nào bây giờ đen nhẻm, gầy gò, đôi mắt sưng mọng còn ậng nước khiến người khác phải xót xa. Với hoàn cảnh của em hiện tại, Zhishan chính là chỗ dựa vững chãi nhất, là tia hy vọng duy nhất có thể giúp em tiếp tục thực hiện ước mơ. Sau khi gặp em, Zhishan đã linh động cho em nhận trước khoản tiền học bổng quý 3&4 năm 2015 cùng tiền thưởng thi đậu cao đẳng là 2.300.000 đồng; ngoài ra văn phòng hỗ trợ thêm cho em 1.000.000 đồng, giúp em giải quyết học phí và chi phí đầu năm học. Em tâm sự rằng, nếu không nhận được sự hỗ trợ kịp thời của Zhishan, có lẽ em phải thật sự bỏ cuộc.
Tuy tạm thời giải quyết được những khó khăn trước mắt, nhưng hai năm đeo đuổi giấc mơ cao đẳng sắp tới thực sự là một bài toán khó với Thủy. Em chia sẻ, dù có khó khăn thế nào, em sẽ kiên định đeo đuổi theo giấc mơ đến cùng, sẽ nỗ lực tự lập, đi làm thêm để xoay xở các khoản chi phí. Nhìn em nhỏ bé mà kiên cường, Zhishan có niềm tin rằng em sẽ đạt được ước mơ của mình. Dù còn nhiều trở ngại, nhưng hãy vững tin em nhé, có Zhishan luôn đồng hành dõi theo theo bước đường em.

 

------------------------------------------
  Trang trước   |   In ấn 
Các bài viết khác:
YÊU THƯƠNG TIẾP NỐI GIEO MẦM HI VỌNG( 23/01/2018 )
TÌNH THƯƠNG KHÔNG BIÊN GIỚI( 23/01/2018 )
ĐOÀN PHÓNG VIÊN VÀ NHÀ TÀI TRỢ ĐÀI LOAN ĐẾN THAM QUAN CÁC DỰ ÁN ZHISHAN ĐANG TRIỂN KHAI TẠI VIỆT NAM( 23/01/2018 )
TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG 2017 VÀ KÝ KẾT HỢP 2018 KỶ NIỆM 20 NĂM DỰ ÁN HỌC BỔNG CHO HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ( 23/01/2018 )
MỘT CUỘC GẶP- THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI( 12/12/2016 )
HỘI NGHỊ "NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHONG TRÀO ĐỌC SÁCH TRONG TRƯỜNG TIỂU HỌC"( 12/12/2016 )
HOẠT ĐỘNG CỨU TRỢ ĐỒNG BÀO QUẢNG BÌNH( 04/11/2016 )
HÀNH TRÌNH CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ( 27/07/2016 )
LỄ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA VÀ LỄ RA MẮT QUỸ CHÍ THIỆN VÌ TRẺ EM( 29/06/2016 )
LỄ TRAO TẶNG KINH PHÍ BÁN TRÚ- DỤNG CỤ BẾP VÀ GẠO CHO 5 TRƯỜNG MẦM NON HUYỆN ĐAKRÔNG TRONG NĂM HỌC 2015-2016( 09/09/2015 )