HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
 
Trưởng văn phòng
Dự án học bổng
Dự án Y tế
Nguyễn Trường Giang
Dự án đọc sách
Lê Kim Huế
Dự án mầm non
Dự án tình nguyện viên
Dự án trung tâm
Hành chính

 
PHIM TƯ LIỆU
 
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 
Liên kết website
 
 
 
 
Bản tin văn phòng
 
Con đường Trưởng Thành của Hương

10 năm em bước vào ngôi nhà chung Zhishan, điều quý giá nhất Zhishan dành cho em không chỉ là những phần học bổng, mà trên hết chính những lời động viên chân thành của mọi người đã giúp em vượt lên hoàn cảnh và bước tiếp. Nhìn lại quãng đường đã đi qua, nếu không có sự giúp đỡ của Zhishan, không biết cuộc đời em sẽ trôi về đâu? Liệu có còn cơ hội để tiếp tục học tập đến hôm nay…

  

Một ngày mùa hè tháng 4, chúng tôi nhận được thư của em Cao Thị Mỹ Hương -nhận học bổng Zhishan từ năm 2006, đến nay em đã là sinh viên năm 3 khoa Hóa Học trường ĐH Khoa Học Huế- chia sẻ về hành trình đi đến Trưởng Thành của mình với sự đồng hành của dự án Zhishan.
Năm 2003, gia đình Hương gặp nhiều biến cố lớn. Anh trai trưởng của Hương bị u não phải phẫu thuật. Không lâu sau đó, anh trai thứ gặp tai nạn lao động phải cắt bỏ một lá lách. Ba em lúc đó chỉ biết đặt toàn bộ tâm trí và tình cảm cho các con mà ít quan tâm đến bản thân, thậm chí không biết rằng chính mình cũng đang mang căn bệnh ung thư gan. Ông cắn răng chịu đựng cơn đau hành hạ từng ngày cho đến ngày bỏ mẹ con Hương ra đi mãi mãi…  
“Ngày ấy, đứa bé 8 tuổi thơ dại là em đã không dám nhìn mặt ba lần cuối. Em quấn mình trong chăn giả vờ ngủ nhưng nước mắt cứ rơi mãi. Tim em quặn thắt và không thể nấc lên thành lời khi mẹ ôm em và bảo “con ơi ba đi rồi”. Từ nay bên cạnh mẹ con em sẽ thiếu đi hình bóng của ba, mãi mãi… Nỗi đau chưa thể nguôi ngoai, ba tháng sau, anh trai trưởng của em cũng đi theo ba. Nỗi đau chồng chất nỗi đau. Thế rồi chị dâu thứ của em sinh cháu gái, cả gia đình xem đây như là niềm an ủi sau một chuỗi nỗi đau liên tiếp. Vậy mà niềm vui ấy lại chóng tàn. Chỉ sống bên cạnh mẹ được có 4 ngày, cháu lại đi theo ông và bác đến một thế giới khác. Cùng một năm, chỉ cách nhau 3 tháng, 3 người, 3 thế hệ đã rời bỏ gia đình em mà đi…”
Những mất mát liên tiếp tưởng chừng quật ngã những thành viên còn lại. Mỹ Hương lúc đó chỉ mới 8 tuổi, thấy mẹ vất vả lo chạy từng bữa ăn nhưng không giúp gì được, em chỉ biết nỗ lực học với hy vọng sau này thành tài sẽ mang lại cho mẹ một cuộc sống sung túc hơn. Khó khăn thiếu thốn đôi lần khiến em nản chí, thật may Zhishan đã xuất hiện kịp thời để động viên em…
“Mùa hè năm 2006, một niềm vui khôn tả đến với em và mẹ khi nhận được tin từ nay trong cuộc hành trình tìm kiếm con chữ của em đã có Zhishan luôn đồng hành giúp đỡ. Đạp xe gần 40 km đi từ nhà lên thị trấn em không cảm thấy mệt mà chỉ thấy háo hức, hồi hộp chờ đợi tham dự lễ trao học bổng. Zhishan tận tình, chu đáo quan tâm tặng cho chúng em từng chiếc bút, tập vở, cái bàn, những xấp vải, quần áo…; những chiếc áo mưa, áo ấm, chăn mềm khi mùa đông tới; đến những suất học bổng cho em đủ tiền nộp học phí. Em trân trọng và giữ gìn tất cả những món quà mà Zhishan trao tặng. Sau mỗi lần nhận được học bổng là một lần em tự hứa với lòng sẽ cố gắng hơn nữa để không phụ lòng tất cả mọi người. Nỗ lực của em cũng được ghi nhận khi ngoài thành tích đạt được ở trường, em còn giành được giải 3 học sinh giỏi cấp huyện năm lớp 8… Giờ đây, em đã là sinh viên năm 3 đại học, cuộc sống xa nhà khiến em trưởng thành lên nhiều. Em sống nhờ nhà người khác, phụ giúp việc nhà thay cho chi phí trọ. Em đi làm thêm vào mỗi đêm, kiếm tiền phụ giúp mẹ, mong mẹ bớt khó nhọc hơn khi đã già. Học phí ở trường thì liên tục tăng, nếu không có học bổng Zhishan em không biết xoay xở thế nào nữa … 10 năm em bước vào ngôi nhà chung Zhishan, điều quý giá nhất Zhishan dành cho em không chỉ là những phần học bổng, mà trên hết chính những lời động viên chân thành của mọi người đã giúp em vượt lên hoàn cảnh và bước tiếp. Nhìn lại quãng đường đã đi qua, nếu không có sự giúp đỡ của Zhishan, không biết cuộc đời em sẽ trôi về đâu? Liệu có còn cơ hội để tiếp tục học tập đến hôm nay…”
          Những ngày đầu hành thiện, ngay cả chúng tôi cũng không dám tin rằng những suất học bổng bé nhỏ của Zhishan là bước đệm tạo dựng cho các em một tương lai tươi sáng. Cho đến hôm nay, gần 20 năm trôi qua, nhờ nhận được học bổng mà từng lớp từng lớp sinh viên Zhishan ra trường, tìm kiếm được việc làm ổn định, thoát khỏi cảnh nghèo khó, các em chia sẻ với chúng tôi không biết bao lần có ý định bỏ học, nhưng nhìn lại những món quà cả về vật chất lẫn tinh thần mà Zhishan trao tặng, điều đó làm cho các em cảm thấy nếu bỏ học sẽ vô cùng có lỗi với những người luôn quan tâm mình. Chính điều đó thôi thúc các em cố gắng không ngừng trong cuộc sống muôn vàn khó khăn để bước tiếp. Nhận được chia sẻ của các em là cơ hội để Zhishan chúng tôi nhìn lại chặng đường đã đi qua, nhìn thấy được những nỗ lực của chúng tôi mang đến biết bao nhiêu điều tốt đẹp, sự trưởng thành của các em chính là đền đáp ngọt ngào nhất cho những người làm dự án như chúng tôi. Cám ơn các em đã luôn vững vàng trên con đường có Zhishan đồng hành!
   
------------------------------------------
  Trang trước   |   In ấn 
Các bài viết khác:
YÊU THƯƠNG TIẾP NỐI GIEO MẦM HI VỌNG( 23/01/2018 )
TÌNH THƯƠNG KHÔNG BIÊN GIỚI( 23/01/2018 )
ĐOÀN PHÓNG VIÊN VÀ NHÀ TÀI TRỢ ĐÀI LOAN ĐẾN THAM QUAN CÁC DỰ ÁN ZHISHAN ĐANG TRIỂN KHAI TẠI VIỆT NAM( 23/01/2018 )
TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG 2017 VÀ KÝ KẾT HỢP 2018 KỶ NIỆM 20 NĂM DỰ ÁN HỌC BỔNG CHO HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ( 23/01/2018 )
MỘT CUỘC GẶP- THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI( 12/12/2016 )
HỘI NGHỊ "NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHONG TRÀO ĐỌC SÁCH TRONG TRƯỜNG TIỂU HỌC"( 12/12/2016 )
HOẠT ĐỘNG CỨU TRỢ ĐỒNG BÀO QUẢNG BÌNH( 04/11/2016 )
HÀNH TRÌNH CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ( 27/07/2016 )
LỄ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA VÀ LỄ RA MẮT QUỸ CHÍ THIỆN VÌ TRẺ EM( 29/06/2016 )
LỄ TRAO TẶNG KINH PHÍ BÁN TRÚ- DỤNG CỤ BẾP VÀ GẠO CHO 5 TRƯỜNG MẦM NON HUYỆN ĐAKRÔNG TRONG NĂM HỌC 2015-2016( 09/09/2015 )